MỘT THỜI ĐỂ NHỚ
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 29 người, vào ngày Thu Mar 02, 2023 1:08 am
Latest topics
» MERRY CHRISTMAS
XÔI ĐỦ LOẠI EmptyFri Dec 18, 2015 2:18 pm by THMC

» Chúc mừng Sinh Nhật Đoan Trang
XÔI ĐỦ LOẠI EmptySun Jun 08, 2014 9:42 pm by THMC

» Chúc Mừng Sinh Nhật anh Hữu Hòa
XÔI ĐỦ LOẠI EmptySat Jun 01, 2013 7:31 pm by doantrang

» Believe - The Complete Shamu Show at Sea World
XÔI ĐỦ LOẠI EmptySat Jun 01, 2013 7:22 pm by doantrang

» Nha Trang ngày về
XÔI ĐỦ LOẠI EmptyFri May 31, 2013 10:53 am by doantrang

» BUỒN
XÔI ĐỦ LOẠI EmptyThu May 23, 2013 11:30 pm by Duat Nguyen

» Em Đã Từng Yêu
XÔI ĐỦ LOẠI EmptyThu May 23, 2013 11:29 pm by Duat Nguyen

» Trả lại em
XÔI ĐỦ LOẠI EmptyThu May 16, 2013 5:48 am by doantrang

» Tình ngoài tay với
XÔI ĐỦ LOẠI EmptyTue May 14, 2013 8:27 pm by THMC

» Thử nghiệm.
XÔI ĐỦ LOẠI EmptyTue Apr 30, 2013 1:04 pm by THMC

» Nhớ người.
XÔI ĐỦ LOẠI EmptyFri Apr 26, 2013 9:40 am by huuhoa

» Mơ thấy em
XÔI ĐỦ LOẠI EmptySun Apr 21, 2013 10:05 am by THMC

» Giới thiệu khách viếng thăm mới!
XÔI ĐỦ LOẠI EmptyMon Mar 25, 2013 2:17 pm by Admin

» From Souvenirs to Souvenirs by Demis Roussos
XÔI ĐỦ LOẠI EmptySun Mar 24, 2013 10:34 pm by Duat Nguyen

» Tình là cái tình chi!
XÔI ĐỦ LOẠI EmptySun Mar 24, 2013 8:09 pm by Ngọc Vinh

ĐỒNG HỒ
May 2024
MonTueWedThuFriSatSun
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Calendar Calendar


XÔI ĐỦ LOẠI

3 posters

Go down

XÔI ĐỦ LOẠI Empty XÔI ĐỦ LOẠI

Bài gửi  Admin Sat Apr 14, 2012 9:46 pm

Hi, Teens A2 thích ăn xôi!
PH vừa mới gởi cho Admin đủ các loại xôi...
Thiệt là hấp dẫn...Mời các bạn thưởng thức. Nếu ai có nhu cầu cách làm chi tiết ra răng thì cứ "hô" lên, PH sẽ cung cấp công thức nấu ăn liền...
Xôi đây...xôi đây.

XÔI SỚM, XÔI CHIỀU, XÔI SÀI GÒN...

Xôi Sài Gòn có thể chia làm hai loại là xôi ngọt và xôi mặn.
Xôi ngọt phổ biến nhất vẫn là xôi gấc, xôi cẩm (hay còn gọi là xôi tím), xôi nếp than, xôi đậu, xôi sầu riêng, xôi vò. Mỗi loại xôi lại có cách thêm hành phi, mỡ hành, dừa bào hay đường riêng.

XÔI ĐỦ LOẠI Xoingo10
Xôi ngọt tại Sài Gòn thường có lớp đường kính phủ lên trên

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi510

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi210

Xôi mặn Sài Gòn

Người Sài Gòn cũng rất thích xôi gấc
XÔI ĐỦ LOẠI Xoi311

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi410
Xôi sầu riêng có hương vị rất đặc

Xôi cẩm là loại xôi có màu tím thủy chung. Ăn xôi tím phải có thêm mỡ hành và hành phi mới đúng vị. Người ta vẫn thường rưới mỡ hành và hành phi khi ăn các món mặn, nhưng riêng với một số món xôi ngọt như xôi cẩm lại phải kèm theo hai vị này mới ngon.

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi610

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi711

Cách ăn này quả thực chỉ phổ biến ở Sài Gòn vì người Sài Gòn ăn món ăn nào mà không có nước dường như đều phải có thêm ít mỡ hành beo béo mới đã.Các món xôi có nguồn gốc từ phía bắc như xôi cốm, xôi gấc cũng chễnh chệ nằm trên các quầy hàng khắp các nẻo đường Sài Gòn. Vào đến trong Nam, hương vị của các món xôi này ít nhiều đã thay đổi. Vẫn là xôi với gạo nếp thơm lừng, khác chăng là hương vị ngọt hơn theo khẩu vị của người Nam.

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi810

Xôi ngọt thuần túy miền Nam thì phải kể đến xôi bắp. Bắp phải là bắp nếp, hầm với nước dừa, tạo thành món ăn nửa xôi nửa cháo.

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi910

Hạt bắp hầm xong nở bung thật mềm, thậm chí hơi nhão, có màu trắng tươi, rắc thêm đậu xanh đánh cho tơi mịn, rồi lại thêm ít dừa nạo, muối mè. Ăn vào vừa ngọt vừa béo nhưng không ngấy lại ngon tuyệt.

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi1010

Xôi ngọt Sài Gòn, đúng như tên gọi của nó, vị ngọt quyện với cái dẻo thơm của nếp, beo béo của dừa, đậu xanh xoay nhuyễn và mỡ hành, lại thêm ít hành phi thơm thơm giòn giòn tạo nên một hương vị riêng mà quen thuộc.

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi1110

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi1210

Ngoài ra còn có một món xôi ngọt khá đặc sắc nhưng không phổ biến bằng các món xôi ngọt như đã kể ở trên là món xôi xiêm. Xôi xiêm có nguồn gốc từ Thái Lan. Xôi Xiêm là sự tổng hợp từ các nguyên liệu từ gạo nếp Thái Lan, nước cốt dừa, sầu riêng, đường thốt nốt…

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi1310

Việc chế biến Xôi xiêm không phức tạp nhưng lại cần có kinh nghiệm và sự khéo léo. Xôi hấp phải chín tới, dẻo, không nhão mà cũng không cứng, nước xốt có vị ngọt, ngậy mà không béo, thơm mát. Ở Sài Gòn xôi xiêm thường được bán ở khu người Hoa (quận 5).Xôi mặn thì phải kể đến xôi gà, xôi lạp xưởng, trứng cút, xá xíu, xôi chả, pa tê…Thường người ta sẽ để xôi gà sang một bên, còn xôi với lạp xưởng, chả, trứng cút, pa tê sẽ gộp chung gọi là xôi mặn.

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi1410
Xôi gà luộc-một món rất riêng

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi1510
Xôi mặn thập cẩm

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi1610
Xôi trứng lạp xưởng

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi1710

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi1810

Các món trên đều có thành phần chung là xôi nếp nấu dẻo thơm, mỡ hành beo béo với cọng hành xắt nhỏ còn nguyên màu xanh ươm dù đã qua lớp dầu nóng, thêm ít hành phi cho giòn thơm. Tùy theo nhu cầu và khẩu vị mà chọn các món ăn kèm như tôm khô, tôm chiên bột, lạp xưởng, trứng cút…Riêng với xôi gà thì cũng có nhiều cách để thưởng thức. Phổ biến nhất vẫn là xôi gà xé, vừa tiện lợi lại ngon, đó là đáp ứng cái nhu cầu nhanh, tiện lợi của người thành phố. Nơi mà sự bận rộn khiến người ta thích được làm sẵn.

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi1910

Từng miếng gà được xé thành xợi nhỏ, khi ăn không phải động tay xé gà, chỉ việc thưởng thức vị ngon thức ăn đem lại. Gà xé có thể là gà luộc kỹ cho nước ngọt vào trong từng thớ thịt, cũng có thể là gà chiên giòn, có nơi lại chọn cách là dùng gà nướng.Xôi Sài Gòn thường bán vào sáng hoặc chiều tối. Sáng thì các hàng xôi thường tụ tập trước cổng trường học, hoặc bán bên lề đường. Trước trường nào cũng có ít nhất một gánh hàng xôi mà trên vỉa hè các con đường lớn nhỏ cũng không thể thiếu gánh xôi.

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi2010

Xôi chiều thì phải kể đến đoạn đường Cao Thắng từ đầu đường đến ngã tư Điện Biên Phủ. Xe nào xe nấy đều được đầu tư kỹ lưỡng, để ba bốn xửng xôi cao, khói bốc nghi ngút. Chủ yếu là xôi ngọt với đủ màu sắc bắt mắt. Chỉ cần chạy xe ngang qua, nghe mùi thơm tản mác trong không khí thì khó có thể kìm lòng mà đi tiếp. Mỗi gói xôi ở đây có giá từ 5.000đ đến 10.000đ.

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi2110

Góc đường Sương Nguyệt Ánh giao với Cách Mạng Tháng Tám cũng có một gánh hàng xôi gà, xôi bắp rất ngon chỉ bán buổi chiều. Gánh hàng xôi đã xấp xỉ hai mươi năm.Trải qua bao thăng trầm cùng thời gian, cái son sắc một thời của cô bán hàng cũng vơi đi ít nhiều, nhưng hương vị gói xôi vẫn ngon như thuở nào. Xôi ở đây chỉ 7.000 đồng một gói, lại được gói trong lá chuối chứ không phải gói bằng giấy bóng như các nơi khác.Sài Gòn cũng có một quán xôi nức tiếng từ xưa đến nay nằm ở đường Bùi Thị Xuân. Đây được mệnh danh là quán xôi ngon nhất Sài Gòn với món xôi gà chiên, xôi lòng gà và xôi gấc nổi danh. Xôi ở đây có độ nở vừa phải, lại dẻo thơm.

XÔI ĐỦ LOẠI Xoi2210

Xôi gấc có vị ngọt thanh mát tự nhiên lại thơm lừng. Người đến đây ăn một lần chắc chắn sẽ có lần thứ hai, thứ ba. Quán tuy nhỏ nhưng có đội ngũ nhân viên đông đảo, lại nhiệt tình, dù đến ăn hay mang về đều không phải đợi lâu.Văn hoá xôi ở Sài Gòn đa dạng vậy đó. Xôi luôn là món ăn vừa ngon, vừa no vừa tiện lợi chẳng kém bánh mì. Người Sài Gòn phóng khoáng, dễ tiếp nhận và xởi lởi. Gánh hàng xôi cũng theo đó mà trở nên phong phú, đa dạng hơn nhiều. Từ một món xôi dân dã bé nhỏ cũng phần nào đã khắc họa nên nét văn hóa riêng biệt của người dân chốn Sài Thành.
Admin
Admin
Admin


https://motthoidenhoya2.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

XÔI ĐỦ LOẠI Empty CÁCH NẤU XÔI LẠP XƯỞNG/TRỨNG

Bài gửi  phuonghiep Tue Apr 17, 2012 6:09 am


1. XÔI LẠP XƯỞNG
Nguyên liệu: Nếp, lạp xưởng, hành tím (hành hương), hành xanh (hành lá), xì dầu

Cách làm:

Gạo nếp ngâm ít nhất 2 giờ.

Thái nhỏ lạp xường, hành tím, hành xanh.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho lạp xường. Đảo đều. Đừng lâu quá, lạp xưởng sẻ khô

Cuối cùng cho hành xanh vào. Tắt bếp rồi cho ra tô

Gạo sau khi ngâm cho lên nồi hấp. Nếu nấu bằng nồi cơm điện, nên đổ nước xấp nếp. Nhớ cho thêm muối vào nếp khi nấu để xôi mặn vừa ăn.

Để lửa to cho nước mau sôi và nhiều hơi nước thì xôi mới ngon.

Hấp xôi được 20 phút bạn mở vung kiểm tra, thấy gạo mềm, chín tới thì cho phần nhân lạp xường chuẩn bị lúc đầu vào.

Thêm chút xì dầu cho có màu sắc đẹp. Đậy vung nồi hấp thêm 10 phút nữa.

Lấy bát xôi nóng ra, trộn đều lên

Xôi chín dẻo mềm, lạp xường thơm phức, màu sắc hấp dẫn

2. XÔI LẠP XƯỞNG/TRỨNG
Cách nấu cũng như xôi lạp xưởng
Đổ chả trứng, sắt lát mỏng rồi bỏ lên xôi lạp xưởng trước khi ăn thì sẽ được thêm một món xôi nữa.

phuonghiep

Đến từ : Sanjose, CA

Về Đầu Trang Go down

XÔI ĐỦ LOẠI Empty Re: XÔI ĐỦ LOẠI

Bài gửi  doantrang Tue Apr 17, 2012 7:26 am

Chua nau xoi ma da thay ngon va chay nuoc mieng roi PH oi!
Hiep chi dan rat don gian va de hieu, cuoi tuan nay Tr se thuc hien lien. Co ket qua se bao cao "su phu" nghe!
Cam on Hiep du rat ban, cung tranh thu "cong hien" nhung "bi quyet" nau an ngon cua minh cho Teens A2 nghe bounce !

doantrang

Đến từ : Houston, Texas, USA

Về Đầu Trang Go down

XÔI ĐỦ LOẠI Empty Re: XÔI ĐỦ LOẠI

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết